Q&A เรื่อง Sugar Glider v.6

posted on 10 Jun 2010 21:28 by shadow-ofdead in Animal

คำถาม & คำตอบ
ตอนที่ 6 เรื่อง ปัญหาทั่วไป

Q: ทำไมเลี้ยงไปเลี้ยงมา น้องชูก้าร์ตัวเหลือง ?

  A: มี 2 คำตอบ คือ ชูก้าร์แก่(ถ้าแก่แล้วขนจะเปลี่ยนเป็นสีครีมๆ เหลืองหน่อยๆ) กับ เป็นสีของสายพันธุ์ครับ

Q: ทำไมชูก้าร์ นอนกระตุก ?

  A: ในชูก้าร์เด็กอาจจะมีอาการ นอนหงายท้อง ลืมตาและท่าทางเหมือนสำอึกอยู่นานๆ ให้แก้โดยการใช้มือของเราประกบเข้าด้วยกัน(ให้ชูก้าร์อยุ่ในมือ) หรือนอนในถุงนอน  อาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากการที่ชูก้าร์รู้สึกไม่ปลอดภัยอบอุ่น เพราะห่างจากแม่ เราควรดูแลและเล่นกับเค้าให้มากๆ ครับ >more<

Q: จับเล่นชูก้าร์มากๆ จะเฉามือไหม ?

  A: ไม่เฉาครับ แต่เวลาเล่นกับชูก้าร์อย่าเล่นแรงมากนัก เดี๋ยวจะช้ำก่อนเฉามือครับ

Q: ชูก้าร์ต่างจากกระรอกอย่างไร ?

  A: 1.กระรอกชอบแทะของ (เพราะมันเป็นสัตว์ฟันแทะ จึงต้องลับฟันเยอะ) ชูก้าร์อาจจะแทะตู้เสื้อผ้าบ้าง โน๊ตบุ๊คบ้าง(เหมือนจะเห็นเป็นของเล่นชิ้นหนึ่งที่ยอดฮิต) แต่ไม่น่าจะเยอะเท่ากระรอก  เราอาจจะหาท่อนไม้(ที่ไม่มียาง)ให้เค้าแทะเช่น กะลามะพร้าว

     2.กระรอกสามารถพาออกไปข้างนอกแต่ต้องใส่โซ่ ส่วนชูก้าร์อาจจะไม่ต้องล่ามโซ่  แต่เค้าก็เป็นสัตว์ช่างอยากรู้อยากเห็น เพราะฉะนั้นอาจจะต้องใส่กระเป๋าไว้ แต่ก็ต้องระวังคับ

     3.ถ้าเป็นตอนกลางวัน กระรอกอาจจะไต่กรงตลอดเวลาที่เดินทาง ชูก้าร์จะนอนหลับ แต่ถ้าเป็นตอนกลางคืนแล้วเค้าจะซนและมีความสามารถเปิดแงะซิปกระเป๋าเองได้ เพราะฉะนั้นเวลาพาออกไปข้างนอก ผู้ปกครองอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ

Q: ชูก้าร์เป็นสัตว์สงวนหรือไม่ ?

  A: คำตอบคือไม่ใช่ครับ สัตว์สงวนในไทยต้องเป็นสัตว์พื้นเมืองของประเทศไทยเท่านั้นจึงจะจัดว่าเป็นสัตว์สงวนได้ >>more<<

Q: เลี้ยงอย่างไรให้ชูก้าร์ติดคน ?

  A: ต้องดูแลเอาใจใส่ และมีเวลาให้ชูก้าร์อย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมงเพื่อให้เค้าไม่เหงา กรณีที่เลี้ยงตัวเดียว  การเล่นกับเค้าบ่อยๆนอกจากจะทำให้ลดความดุร้ายลงยังลดความเครียดของชูก้าร์ลงได้ด้วย

Q: ชูก้าร์กัด เพราะอะไร แล้วจะทำไงดี ?

  A: การที่ชูก้าร์กัดเรา มาจากหลายสาเหตุ

      1.กรณีแรกที่เพิ่งรับเลี้ยงมาใหม่ๆ ชูก้าร์อาจจะไม่เคยชินกับเจ้าของ จึงมีการกัดเพื่อข่มขู่เรา (ชั้นกัวแกมากเรยเนี่ย)>>more<<

      2.กัดเพราะว่าเค้ารำคาญเรา ประมาณว่าจะนอน อย่ามายุ่ง

      3.กัดเพราะกรณีแม่ลูกอ่อน อาจจะมีอาการหวงลูก

Q: ทำไมชูก้าร์ถึงขู่ ?

  A: เค้าอาจจะขู่เราเพราะว่า ยังไม่ชินกับเรา หรือ ไม่ต้องการให้ยุ่งด้วย แก้โดยการจับเค้าอยู่ในอุ้งมือ แล้วประกอบอุ้งมือเข้าด้วยกัน (มันจะมืดๆอยู่ในมือเรา)เพื่อให้เค้ารู้สึกสงบและรู้สึกปลอดภัย

Q: เล่นกับชูก้าร์ยังไง ?

  A: ไม่ยากเลยครับ  เราอาจจะเอาเค้าออกมาอุ้ม  หรือปล่อยให้เค้าไต่ไปตามตัวของเรา  หรือให้เค้ากระโดดมาหาเราก็ได้ อาจจะเริ่มฝึกตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป

 

Q: ข้อห้ามและข้อระวังคืออะไร?

  A: ข้อห้าม คือ ...

      1.ห้ามอาบน้ำ สำคัญมากเพราะชูก้าร์จะคอยทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว  เว้นแต่ถ้าเปื้อนเศษ อาหารให้ใช้วิธีเอาผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามตัวและขน  ไม่ควรปล่อยให้แห้งกรังนานๆ อาจจะก่อให้เกิดเชื้อราได้

      2.ห้ามใช้ไดรเป่าผม เป่าชูก้าร์โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ชูก้าร์หูแหว่งได้

      3.ห้ามให้กินอาหาร เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งช็อกโกแลต

      4.ห้ามให้ดื่มนมวัวเด็ดขาด เพราะนอกจากจะระบบอาหารของชูก้าร์จะย่อยไม่ได้แล้ว  ยังจะทำให้ชูก้าร์ท้องเสียอย่างรุนแรงจนอาจตายได้ในที่สุด

      ข้อระวัง คือ ...

      1.เรื่องอาหาร ควรจะเป็นของใหม่  อย่าให้อาหารทิ้งค้างคืนพยายามอย่าเกินครึ่งวัน โดยเฉพาะนมแพะ ควรเปลี่ยนใหม่ทุกมื้อเพราะว่านมแพะสดจะเสียง่ายกว่านมอื่น

      2.ลำไส้ของชูก้าร์ไม่เหมือนคน ตรงส่วนที่เป็นไส้ติ่ง  เพราะใช้ในการหมักอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต(แป้ง) เพื่อให้ได้สารอาหารขั้นสุดยอด(ไม่รู้จะเรียกว่าไร)  ซึ่งถ้าสิ่งที่ชูก้าร์กินเข้าไปเป็นอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้อาจจะทำให้ ชูก้าร์ป่วยตายด้วยโรคท้องอืดได้  เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงควรระวังอาหารที่มีแก๊สเช่น ทุเรียน กล้วย เป็นต้น

      3.ไม่ควรให้กินผัก ผลไม้ อาหารรสหวานมากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลกับการมองเห็นได้

      4.ไม่ควรให้กินอาหารไขมันสูงมากเกินไป เช่น การให้หนอนในปริมาณมาก เพราะจะทำให้เกิดจุดเล็กๆขาวๆ ในตา  เนื่องจากการสะสมของไขมันในตา และอาจ

      5.การขาดโปรตีน แคลเซียม และฟอสเฟส เช่น การให้กินแต่ผลไม้  อาจทำให้เป็นโรคกระดูกเสื่อมและโรคเกี่ยวกับฟันได้ ส่งผลให้ขาหลังอ่อนแรงจนกลายเป็นอัมพาตขาหลังได้ ผู้เลี้ยงสามารถให้ ไข่ผง ผงแคลเซียม ไข่แดงต้มสุก ตับบด(ละเอียด) นม ฯ เป็นต้น เพื่อให้สารอาหารนั้นครบถ้วนเพียงพอต่อร่างกายชูก้าร์

     6.การขาดวิตามินดี เนื่องจาก ไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ (ชูก้าร์ไกลเดอร์ควรจะได้รับแสงแดดยามเช้า-เย็นแบบอ่อนๆ เช่น แสงก่อนตะวันลับฟ้าซักเล็กน้อย)

     7.การออกแดด  เป็นสิ่งที่ควรระวังมากๆ เพราะว่า  ถ้าพาออกไปที่แดดจ้าชูก้าร์อาจจะมีผลต่อร่างกายและดวงตาได้  ทุกๆท่านต้องอย่าลืมว่า  ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่ท่านเลี้ยงนั้นเป็นสัตว์กลางคืน อย่างเช่นดวงตาของชูก้าร์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่ออยู่ในตอนกลางวัน  แดดที่จ้า นอกจากจะทำให้ชูก้าร์เป็นฮีทตายได้แล้ว ยังอาจจะทำให้ตาเค้าบอดได้ด้วย  เพราะฉะนั้น ทุกท่านโปรดระวังการพาเค้าไปออกแดดจ้าๆด้วย  สังเกตุจากแดดที่เราไม่ต้องหรี่ตามองน่าจะพอให้เค้าออกมาตากแดดได้นิดๆหน่อยๆ

     8.เวลานอน  บางคนบอกว่าไม่สะดวกที่จะเล่นกับเค้าตอนกลางคืน ไม่ว่างจะป้อนอาหารดึกๆ  คุณอาจจะเปลี่ยนเวลาตื่นของเค้าได้แต่นั่นเป็นการทำร้ายร่างกายเค้าทางอ้อม  อาจจะส่งผลในระยะยาวภายหลังได้

 

 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.1 เรื่อง การเลือกชูก้าร์ไกลเดอร์
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.2 เรื่อง การกิน
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.3 เรื่อง สุขภาพ
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.4 เรื่อง สถานที่และการเลี้ยงดู
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.5 เรื่อง ปัญหาเรื่องเพศและการสืบพันธุ์
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.6 เรื่อง ปัญหาทั่วไป
 • copy: บอร์ดจิงโจ้บิน / บอร์ดคนรักชูก้าร์ / Thai Pet Online / smilepetclub

  เรียบเรียง : Angl3h3ll

  Comment

  Comment:

  Tweet

  sad smile

  #2 By (49.230.160.215|49.230.160.215) on 2014-10-07 03:19

  เราสามารถทำให้ชูก้า นอนตอนกลางคืนได้ไหมครับพี่embarrassed (เห็นมีคนเคยบอกว่าทำได้อ่ะครับ)

  #1 By ...... (58.11.177.167|58.11.177.167) on 2014-09-22 15:34